วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ขั้นตอนการทำสับปะรดกวน

ขั้นตอนการทำสับปะรดกวน


ส่วนประกอบ
  • สับปะรด                                     5           ผล
  • แบะแซ                                     1/2         ถ้วย
  • น้ำตาลทราย                                  3           ขีด
  • เกลือป่น                                    1/2         ช้อนชา


วิธีทำ
  1. ปลอกสับปะรดเฉือนตาออกล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับๆๆเนื้อสับปะรดให้ค่อนข้างละเอียด
  2. นำสับปะรดมาคั้นๆกับน้ำสะอาดเอาน้ำทิ้งไปแล้วนำเนื้อสับปะรดที่ได้ทั้งหมดใส่ลังถึงนึ่งให้สับปะรดสุกดี
  3. ตั้งกระทะทองเหลืองใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำสะอาดลงไปสัก 2 ถ้วยครึ่ง เติมน้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกระทั่งน้ำตาลทรายเริ่มเป็นน้ำเชื่อมจึงค่อยใส่เนื้อสับปะรดลงไปเติมและแซลงไปฟสมดรยเกลือป่นสักครึ่งช้อนชา คนๆ กฟนๆ ไปเรื่อยๆ ให้สับปะรดกวนเริ่มเหนียวเป็นเงา ใช้ไฟค่อนข้างอ่อนคอยกวนเรื่อยๆ เมื่อเนื้อสับปะรดเหนียวและข้นจัดแล้วจึงค่อยตักใส่จานแบ่งไว้รับประทาน และเราสามารถเก็บได้เป็นเวลานาน






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น