ส่วนประกอบ
- สับปะรด 5 ผล
- แบะแซ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ขีด
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ปลอกสับปะรดเฉือนตาออกล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับๆๆเนื้อสับปะรดให้ค่อนข้างละเอียด
- นำสับปะรดมาคั้นๆกับน้ำสะอาดเอาน้ำทิ้งไปแล้วนำเนื้อสับปะรดที่ได้ทั้งหมดใส่ลังถึงนึ่งให้สับปะรดสุกดี
- ตั้งกระทะทองเหลืองใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำสะอาดลงไปสัก 2 ถ้วยครึ่ง เติมน้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกระทั่งน้ำตาลทรายเริ่มเป็นน้ำเชื่อมจึงค่อยใส่เนื้อสับปะรดลงไปเติมและแซลงไปฟสมดรยเกลือป่นสักครึ่งช้อนชา คนๆ กฟนๆ ไปเรื่อยๆ ให้สับปะรดกวนเริ่มเหนียวเป็นเงา ใช้ไฟค่อนข้างอ่อนคอยกวนเรื่อยๆ เมื่อเนื้อสับปะรดเหนียวและข้นจัดแล้วจึงค่อยตักใส่จานแบ่งไว้รับประทาน และเราสามารถเก็บได้เป็นเวลานาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น